Trang chủ > Giới thiệu > Tổ chức bệnh viện > KHỐI PHÒNG BAN > Phòng Chỉ đạo tuyến  

Phòng Chỉ đạo tuyến

PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN

 1. ĐỊA CHỈ: Tầng 1, Nhà H, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
 2. ĐIỆN THOẠI, EMAIL:02273 645 498
 3. CƠ CẤU TỔ CHỨC, NHÂN SỰ:

     Tại thời điểm thành lập, phòng chỉ đạo tuyến chỉ có 3 cán bộ kiêm nhiệm gồm 02 thạc sỹ và 01 điều dưỡng. Những năm tiếp theo phòng liên tục được điều động tăng cường thêm cán bộ. Đến nay trải qua nhiều thay đổi về nhân sự, hiện nay phòng có 6 cán bộ làm việc chuyên trách bao gồm 03 thạc sỹ, 02 bác sỹ, 01 điều dưỡng là những cán bộ tâm huyết, có kinh nghiệm trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến. Bên cạnh đó hoạt động của phòng còn có sự đồng hành, phối hợp hiệu quả của đội ngũ cán bộ các khoa, phòng trong bệnh viện.

PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN GIAI ĐOẠN 2009 – 2010

PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN GIAI ĐOẠN 2011 – 2019

 1. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ:

     Công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến là 3 trong 7 nhiệm vụ gắn liền với lịch sử phát triển và trưởng thành của bệnh viện. Trước đây các nhiệm vụ này được lồng ghép hoạt động của phòng Kế  hoạch tổng hợp. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, ngày 25/8/2010 Giám đốc bệnh viện đã ký Quyết định số 275/QĐ-BV thành lập phòng Chỉ đạo tuyến và được giao những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện, bao gồm:

 • Là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở bậc trên Đại học, Đại học và trung học. Tổ chức đào tạo liên tục cho cán bộ y tế trong Bệnh viện và tuyến dưới nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Nghiên cứu khoa học về y học: Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu về y học và ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật y học ở cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở, chú trọng nghiên cứu y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc . Kết hợp với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật của Bệnh viện. Nghiên cứu dịch tễ học cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 • Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật:  Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện chỉ đạo các Bệnh viện tuyến dưới phát triển kỹ thuật chuyên môn nâng cao chất lượng chuẩn đoán và điều trị. Kết hợp với các bệnh viện tuyến dưới thực hiện chương trình và kế hoạch chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong khu vực.

     Từ khi thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc, phòng Chỉ đạo tuyến đã đồng hành cùng các khoa phòng trong bệnh viện triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp chung vào sự phát triển lớn mạnh của bệnh viện.

 1. CƠ SỞ HẠ TẦNG, TRANG THIẾT BỊ
 2. Cơ sở hạ tầng
 3. Từ 01 phòng nhỏ diện tích 20 m2 khi mới thành lập, đến nay phòng được bệnh viện bố trí cơ sở mới khang trang, gồm 04 phòng làm việc, diện tích 100m2 tại tầng 1 khu nhà H hiện đại nhất bệnh viện
 4. Bên cạnh đó bệnh viện có 03 hội trường lớn với đầy đủ trang thiết bị dạy học, 24 phòng học tại các khoa,phòng đảm bảo triển khai đồng thời nhiều khóa học cùng một lúc.

 

 • Trang thiết bị

     Hệ thống trang thiết bị phục vụ đào tạo hiện đại, đảm bảo triển khai nhiều khóa học cùng lúc. Hàng trăm trang thiết bị chuyên môn hiện đại của các chuyên khoa cũng được sử dụng để phục vụ công tác đào tạo thực hành, chuyển giao kỹ thuật và nghiên cứu khoa học: hệ thống máy các xét nghiệm, máy chụp cắt lớp vi tính CT scanner, máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy chụp Xquang số hóa xóa nền DSA, hệ thống máy SA màu, máy nội soi tiêu hóa, dàn máy phẫu thuật nội soi, máy thở...

 1. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT
  • Công tác đào tạo:
  • Đào tạo liên tục
 2. Cấp mã đào tạo: được Bộ Y tếcông nhận là cơ sở đủ điều kiện đào tạo liên tục và được cấp mã đào tạo C20.01tại Quyết định số 492/2012/QĐ-BYT ngày 20/7/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế
 3. Bồi dưỡng phương pháp sư phạm y học cho đội ngũ giảng viên:

     Khóa tập huấn phương pháp giảng dạy y học cơ bản

 • Xây dựng chương trình, tài liệu đào tạo

     Chương trình, tài liệu đào tạo đề án 47/930

     Chương trình, tài liệu đào tạo Dự án NORRED

     Một số tài liệu đào tạo liên tục khác

 • Tổ chức các khóa đào tạo liên tục

Đào tạo theo đề án 47/930

Đào tạo theo Dự án NORRED

Chủ động phối hợp với các bệnh viện tuyến huyện lựa chọn các chủ đề đào tạo phù hợp, phối hợp với các khoa phòng của bệnh viện xây dựng, phê duyệt các chương trình đào tạo, và tổ chức các khóa học theo quy định đạt hiệu quả cao, được học viện và Sở Y tế đánh giá cao.

     Đào tạo theo nhu cầu

6.1.2. Đào tạo thực hành chuyên môn

- Đào tạo tiền hành nghề

Xây dựng chương trình đào tạo tiền hành nghề cho bác sỹ, cho điều dưỡng, trong đó tập trung đào tạo kỹ năng thực hành

- Đào tạo cầm tay chỉ việc

Tổ chức đào tạo thực hành chuyên môn theo hình thức kèm cặp cho cán bộ của các cơ sở y tế trong toàn tỉnh nghề muốn nâng cao tay nghề.

Đào tạo, kiểm tra chuyên môn bác sỹ tập sự luân khoa

Giảng đầu giường cho các học viên

6.1.3. Tiếp nhận đào tạo theo các Đề án, Dự án

- Đề án Bệnh viện vệ tinh

Từ năm 2013 đến nay, thụ hưởng đề án Bệnh viện vệ tinh của 5 bệnh viện tuyến trung ương là: Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E, Viện Huyết học truyền máu trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

- Dự án NORRED

 • Phòng chỉ đạo tuyến là nhịp cầu kết nối giữa BVĐK tỉnh Thái Bình với các bệnh viện tuyến trung ương trong việc cử học viên tiếp nhận các khóa đào tạo. Tính đến nay, bệnh viện đã được thụ hưởng 50 khóa đào tạo – chuyển giao kỹ thuật với 124 lượt cán bộ y tế tiếp nhận được đào. Từ đó, tăng cường năng lực chuyên môn của bệnh viện.
 • Một số kỹ thuật  lâm sàng mới lần đầu được triển khai tại bệnh viện thông qua dự án như:
 • Tim mạch can thiệp
 • Điện quang can thiệp mạch tạng
 • Sử dụng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não
 • Lọc máu liên tục

6.2  Công tác nghiên cứu khoa học

 • Bồi dưỡng phương pháp nghiên cứu khoa học cho cán bộ bệnh viện: Phối hợp với trường Đại học Y Dược Thái Bình bồi dưỡng về phương pháp NCKH cho 90 cán bộ nòng cốt bệnh viện
 • Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học: Đồng hành cùng các khoa phòng thực hiện được 286đề tài NCKH các cấp, số lượng đề tài không ngừng tăng lên, nhiều đề tài mang tính ứng dụng, triển khai kỹ thuật mới
 • Ứng dụng các kết quả nghiên cứu nâng cao chất lượng hoạt động bệnh viện: Lựa chọn các đề tài xuất sắc có tính ứng dụng và hiệu quả, trình Hội đồng khoa học bệnh viện cho triển khai áp dụng vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh
 • Tham gia hội thi, hội nghị khoa học: Tham mưu cho bệnh viện lựa chọn đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị tham dự các Hội nghị khoa họctại trung ương vàcuộc thi do Hội liên hiệp khoa học kỹ thuật Thái Bình tổ chức
 • Tổ chức hội nghị, hội thảo: Tổ chức 115 hội thảo, hội nghị, khoa học chuyên đề tạo điều kiện cho cán bộ bệnh viện cập nhật, bồi dưỡng kiến thức.

Hội thảo, hội nghị quốc tế

     Hội thảo, hội nghị với chuyên gia trong nước

     Hội nghị, hội thảo trực tuyến

 1. Công tác chỉ đạo tuyến

 • Tiếp nhận đào tạo tại bệnh viện tỉnh
 • Chuyển giao kỹ thuật

 • Tập huấn chuyên môn tại tuyến dưới

 • Hỗ trợ chuyên môn, chi viện cấp cứu

 • Phản hồi thông tin chuyển tuyến
 • Công tác khác
 • Phối hợp tổ chức hội thi tay nghề giỏi cho cán bộ bệnh viện

 1. THI ĐUA, KHEN THƯỞNG

     - Bằng khen của Bộ Y tế năm 2013

     - Tập thể lao động xuất sắc năm 2016, 2018

     - Bằng khen của UBND tỉnh năm 2017


 1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI
 2. Xây dựng và phát triển mô hình đào tạo thực hành chất lượng cao, đặc biệt là đào tạo liên tục, đào tạo thực hành hệ chính quy hướng tới người học góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế.
 3. Nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hoạt động khoa học công nghệ gắn với phát triển chuyên môn kỹ thuật và hoạt đông đào tạo.
 4. Tổ chức các khóa đào tao, chuyển giao những thành tựu y học tiên tiến đến các bệnh viện tuyến dưới nhằm tăng cường chất lượng chuyên môn, rút ngắn khoảng cách chất lượng khám chữa bệnh giữa tuyến tỉnh và tuyến huyện.
 5. Thực hiện liên kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các bệnh viện đầu ngành, các trường đại học, các cơ sở y tế trong nước và trên thế giới
 

COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com