Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Cắt bỏ khối u vú khổng lồ nặng 5kg

| 07:14 | 30/06/2022

Vừa qua, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ nặng gần 5kg cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi.

       Vừa qua, Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u vú khổng lồ nặng gần 5kg cho một bệnh nhân nữ 62 tuổi.

       Bệnh nhân P.T.M (1960, Duy Nhất – Vũ Thư) phát hiện có khối u ở vú bên trái cách đây 5 năm. Tuy nhiên do không có biểu hiện đau nhức nên bệnh nhân chủ quan không đến viện điều trị. Một năm trở lại đây, khối u bắt đầu to lên rất nhanh, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lao động, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để khám và điều trị.

  Khối u của bệnh nhân trước phẫu thuật

       Kết quả thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy đây là khối u lành tính tuyến vú hay còn gọi là u Phyllode tuyến vú. Do khối u lớn chiếm toàn bộ tuyến vú, vì vậy các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú bên trái của bệnh nhân. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u lớn nặng gần 5kg được cắt bỏ trọn vẹn. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định.

  Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

       Khối u diệp thể (u phyllode) là loại u chiếm khoảng 0,3% - 0,5% tổng các khối u ác tính của tuyến vú. Bệnh thường gặp ở phụ nữ chưa mãn kinh trong độ tuổi khoảng 40 đến 50 tuổi và ở cả nam giới dù rất hiếm gặp. Dấu hiệu phổ biến nhất của khối u diệp thể vú rất dễ cảm nhận, mọi người có thể sờ thấy chúng khi ấn lên da của vú. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các khối u phyllode.

       Tuy rằng, u phyllode thường là u lành tính nhưng nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời thì ngay cả các khối u thể lành tính cũng có thể gây ra các biến chứng cho người bệnh. Do đó, nếu bất cứ ai nhận thấy mình có những thay đổi bất thường liên quan đến vùng vú nên đến các bệnh viện để được thăm khám và sàng lọc càng sớm càng tốt.

  NGUỒN CTXH

  Số lượt xem: 207 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com