Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

PHẪU THUẬT WERTHEIM ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

| 07:22 | 12/08/2021

Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, phẫu thuật Wertheim trong điều trị ung thư cổ tử cung đã trở thành kĩ thuật thường quy từ nhiều năm nay

       Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có tỷ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, phẫu thuật Wertheim trong điều trị ung thư cổ tử cung đã trở thành kĩ thuật thường quy từ nhiều năm nay, giúp bệnh nhân ung thư có thể thụ hưởng các kĩ thuật cao ngay tại Thái Bình mà không cần phải chuyển lên tuyến trên.

  Phẫu thuật Wertheim cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

  Phẫu thuật Wertheim trong điều trị ung thư cổ tử cung

       Bệnh nhân P.T.G (39 tuổi, Quỳnh Phụ - Thái Bình) thời gian trở lại đây xuất hiện tình trạng âm đạo ra dịch bẩn, đau rát… Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có khối u cổ tử cung kích thước lớn.Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật Wertheim.

       Phương pháp phẫu thuật Wertheim là phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung, 1/3 trên âm đạo, tổ chức thành bên vùng đáy chậu và các hạch bạch huyết thành bên hố chậu (việc cắt hay để lại hai buồng trứng tùy thuộc vào tuổi người bệnh) để điều trị ung thư cổ tử cung. Với trường hợp của bệnh nhân P.T.G, kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ mở, cắt toàn bộ tử cung phì phụ 2 bên, nạo vét hạch chậu bịt. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 tiếng. Sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn định, xuất viện sau 9 ngày. Sau khi xuất viện 4 – 6 tuần, bệnh nhân sẽ được tái khám theo hẹn để bác sĩ đưa ra các phương án điều trị tiếp theo.

       BS. Nguyễn Phúc Kiên - Giám đốc Trung tâm Ung bướucho biết: Phẫu thuật trong điều trị ung thư cổ tử cung là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung triệt để và hiệu quả, có thể loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể và giảm thiểu khả năng tái phát. Phẫu thuật ung thư cổ tử cung bằng phương pháp Werthein đã được Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình triển khai và trở thành kĩ thuật thường quy từ 2 năm nay. Bên cạnh đội ngũphẫu thuật viên trình độ chuyên môn cao. Bệnh viện còn đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ trị hiện đại tạo điều kiện giúp bệnh nhân điều trị ung thư bằng phương pháp đa mô thức: phẫu thuật kết hợp xạ trị, hóa trị như các bệnh viện tuyến trên. Sự phối kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay ngay tại Thái Bình đã giúp tăng tỷ lệ điều trị triệt căn ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho người bệnh vừa giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp.

  Hệ thống xạ trị tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

       Ung thư cổ tử cung – sát thủ âm thầm

       Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu Globocan năm 2018, mỗi năm ở Việt Nam phát hiện mới hơn 4100 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung và 50% số người bệnh tử vong. Ung thư cổ tử cung là ung thư tiến triển chậm thường do vi rút HPV gây ra, lây lan qua đường tình dục. HPV là một nhóm vi rút với hơn 100 loại khác nhau, trong đó chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Tỉ lệ nhiễm loại vi rút này ở phụ nữ cũng rất cao, có khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm vi rút HPV ít nhất 1 lần trong đời, trong đó độ tuổi dễ nhiễm nhất là 20 - 30 tuổi.

       Điều nguy hiểm là các dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, hầu như không có triệu chứng. Như trường hợp của bệnh nhân G., nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng hơn, khối u có thể xâm lấn ra ngoài âm đạo, xâm lấn vào trong bàng quang, di căn vào gan phổi… hiệu quả điều trị sẽ thấp đi rất nhiều.

       Các bác sĩ khuyến cáo ngay khi phát hiện ra máu, khí hư âm đạo bất thường, người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám. Hàng năm, phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, thực hiện các xét nghiệm ung thư cổ tử cung như Thinprep Pap, HPV – DNA genotype…để tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả ở giai đoạn đầu, tăng tỷ lệ sống.

  PHÒNG CTXH

  Số lượt xem: 1241 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com