Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Phẫu thuật thành công bướu giáp khổng lồ "chui sâu" vào lồng ngực

| 16:34 | 31/12/2021

Bệnh nhân có bướu giáp chìm kích thước lớn mới được phát hiện, khối u sa vào trung thất, chèn ép vào khí quản gây hẹp khí quản, chèn ép thực quản gây nuốt vướng vừa được các bác sĩ của Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật thành công

       Bệnh nhân có bướu giáp chìm kích thước lớn mới được phát hiện, khối u sa vào trung thất, chèn ép vào khí quản gây hẹp khí quản, chèn ép thực quản gây nuốt vướng vừa được các bác sĩ của Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình phẫu thuật thành công.

       Bệnh nhân V.T.B (1949) nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở. Kết quả chụp CT cho thấy: bệnh nhân có khối u 2 thùy tuyến giáp, kích thước lớn thòng xuống trung thất, chèn ép vào khí quản, thực quản. Bệnh nhân được chẩn đoán phẫu thuật u đa nang 2 thùy tuyến giáp, bướu thòng trung thất.

  Hình ảnh khối u trên phim Cắt lớp vi tính

       Quá trình phẫu thuật diễn ra khó khăn do khối lớn chui sâu vào trong lồng ngực. Sau hơn 2,5 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công, khối u lớn được lấy ra dài gần 20 cm. Đặc biệt, mặc dù khối u nằm trong lồng ngực nhưng ê kíp mổ đã không mở lồng ngực mà chỉ rạch một đường trên vị trí tuyến giáp để bóc tách khối u, tránh cho bệnh nhân phải trải qua một cuộc đại phẫu nguy hiểm, nhiều biến chứng.

  Các bác sỹ tiến hành cắt bỏ khối u

       Trước đây, các trường hợp như bệnh nhân B. thường phải chuyến lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, với sự phát triển về chuyên môn, các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Thái Bình đã làm chủ được kĩ thuật. Diễn biến hậu phẫu thuận lợi, sau mổ ngày thứ 3 bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại nói chuyện và ăn uống được.Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u

       Bướu giáp thòng trung thất là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bướu không nằm ở cổ nên chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi có khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở cổ là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, bướu giáp chìm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến khi can thiệp điều trị. Một số trường hợp đến quả muộn, khối u sẽ lan rộng, chèn ép gây tắc khí quản, có thể dẫn tới tử vong.

       Các trường hợp bệnh nhân mắc bướu giáp chìm không dễ nhận ra vì vậy người dân nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kì để được phát hiện, can thiệp và điều trị sớm.

  NGUỒN CTXH

  Số lượt xem: 726 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com