Trang chủ > Hoạt động chuyên môn > Kỹ thuật cao  

Kỹ thuật cao

Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, tái tạo dạ dày mới từ ruột non cho bệnh nhân ung thư

| 13:39 | 07/04/2022

Bệnh nhân P.Đ.V (73 tuổi, Thái Thụy – Thái Bình) vừa được các bác sĩ Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằng ruột non của chính người bệnh.

       Bệnh nhân P.Đ.V (73 tuổi, Thái Thụy – Thái Bình) vừa được các bác sĩ Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằng ruột non của chính người bệnh.

       Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày

       Bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sút cân, ăn uống kém, nuốt khó, buồn nôn. Sau khi kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân bị ung thư phần caocủadạ dày, khối u đã xâm lấn vàophúc mạc thành trêntụy.

       Với các trường hợp ung thư dạ dàysớm và tiến triển ở phần thấp dạ dày,thông thường các phẫu thuật viên sẽ cắt bán phần dạ dàyvà nạo vét hạch hệ thống; tuy nhiên với trường hợp ung thư ở phần caocủa dạ dày ( Thân vị, tâm vị)như trường hợp của bệnh nhân V, phương pháp phẫu thuật đặt ra làcắt toàn bộ dạ dàyvà vét hạch.Kíp mổ đã tiến hành giải phóng,cắt toàn bộ dạ dàykèm theo nạo vét hạch hệ thống, đồng thời sử dụng máy nối tiêu hóa để tái tạo dạ dày mới bằngchínhruột non của người bệnh. Sau 5hphẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và dần hồi phục, sau 24h bệnh nhân tỉnh táo nói chuyện bình thường.

  Ê kíp phẫu thuật sử dụng máy nối tiêu hóa tái tạo dạ dày mới từ ruột non

  Toàn bộ dạ dày kèm khối u được lấy ra

       BS CKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung bướu cho biết: Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức phụ thuộc vào bệnh và giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Đối với ung thư dạ dày sớm và tiến triển, phẫu thuật là một phương pháp điều trị cơ bản và đóng vai trò quyết định nhằm loại bỏ khối u và tổ chức di căn ra khổi cơ thể.

       Cắt toàn bộ dạ dày được chỉ định trong các trường hợp ung thư ở phần cao của dạ dày (như ung thư thân vị, tâm vị,...), ung thư dạ dày thể thâm nhiễm, ung thư dạ dày tái phát sau phẫu thuật,…Đây là một phẫu thuật khó, đặc biệt thuộc phân tuyến trung ương, đòi hỏi phẫu thuật viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại như dao hàn mạch, máy nối tiêu hóa… và chăm sóc sau hậu phẫu tỉ mỉ. Kĩ thuật này đã được triển khai thành công tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, giúp người bệnh có thể điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trên, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí điều trị.

  BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên – Giám đốc Trung tâm Ung bướu thăm khám cho bệnh nhân

       Ung thư dạ dày – 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư

       Ung thư dạ dày là một bệnh hay gặp ở người trên 50 tuổi. Theo tổ chức Ung thư thế giới, có khoảng trên 1 triệu người mắc ung thư dạ dày hàng năm và ước tính 796.000 người chết vì ung thư dạ dày mỗi năm. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 ở cả nam và nữ sau ung thư gan và ung thư phổi.

       Những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày là do thức phẩm ngày nay có chứa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, bệnh nhân uống nhiều rượu bia, hút thuốc và đặc biệt là vi rút HP, theo một nghiên cứu thì tại Việt Nam có hơn 90% người nhiễm vi rút HP.

       Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ rệt. Khi ung thư tiến triển, người bệnh mới bắt đầu gặp các triệu chứng như sụt cân, đau bụng, buồn nôn. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày khi ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả điều trị và sức khỏe người bệnh. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  NGUỒN CTXH

  Số lượt xem: 551 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com