Trang chủ > Hoạt động khác > Nhân đạo - Từ thiện  

Nhân đạo - Từ thiện

Ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu” (14/6) - Hành động đẹp lan tỏa tinh thần nhân ái

| 06:35 | 14/06/2022

Máu được dùng để truyền cho người bệnh mất máu cấp và thiếu máu mạn tính. Nếu không có máu để truyền kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hại đến tính mạng

       Máu được dùng để truyền cho người bệnh mất máu cấp và thiếu máu mạn tính. Nếu không có máu để truyền kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hại đến tính mạng. Máu là một loại dược phẩm quý, chỉ có được từ người hiến máu, không thể sản xuất và không có chất nào có thể thay thế được.

       Để cảm ơn và khuyến khích những người hiến máu tình nguyện, đặc biệt là người hiến máu nhiều lần, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Hiệp hội Truyền máu Quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 để tôn vinh những người hiến máu. Ngày 14/6 còn là ngày sinh của vị giáo sư người Áo, Karl Lendsteiner - người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO vào năm 1900. Phát hiện này của ông đã giúp mang tới bước tiến quan trọng trong lịch sử truyền máu của nhân loại.

   

       Mục đích của ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu” (14/6) nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu. Người hiến máu có thể là những người nổi tiếng, người quan trọng trong xã hội, hoặc là những người bình thường nhất. Nhưng đối với người bệnh, người hiến máu tình nguyện thực sự là những anh hùng vì đã đem tặng món quà vô giá của họ cho người xa lạ khác. Chính nhờ những nghĩa cử cao đẹp này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

       Hiến máu phải được tổ chức thường xuyên, liên tục đều đặn hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo cung cấp máu đầy đủ, kịp thời cho các bệnh viện thực hiện cấp cứu và duy trì hoạt động điều trị. Vì máu có thời gian lưu trữ ngắn, khoảng 1 tháng. Do đó máu lấy ra khỏi cơ thể người hiến không thể để lưu trữ mãi mãi mà chỉ có thời hạn nhất định theo từng lọai thành phần khác nhau của máu (VD: Chế phẩm tiểu cầu lưu trữ ở 20-240°C trong 5 ngày; Chế phẩm Hồng cầu lưu trữ ở 40°C trong 35 ngày hoặc 42 ngày nếu có thêm chất bảo quản;…)

       Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước nói chung và Thái Bình nói riêng. Tuy nhiên, với vai trò là đơn vị tiếp nhận máu từ các tổ chức và cá nhân hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh, Khoa Huyết học truyền máu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh tổ chức thành công 49 buổi hiến máu với 9493 đơn vị máu thu về( tương ứng hơn 2.500 lít máu). Đảm bảo cung cấp máu đầy đủ và kịp thời cho các cơ sở y tế, không để xảy ra tình trạng thiếu máu vào dịp lễ tết, nghỉ hè. Trong đó nhiều tổ chức, đơn vị đã có đóng góp rất lớn cho phong trào của tỉnh nhà như: hội chữ thập đỏ tỉnh và các huyện thành phố, Công an tỉnh Thái Bình, trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường Đại học Thái Bình…..

  Các buổi hiến máu tình nguyện được tổ chức thu hút đông đảo các cấp, các ngành, tổ chức, đơn vị cùng tham gia

       Nhân ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu” (14/6) chúng tôi xin dành những lời cảm ơn chân thành đến người hiến máu tình nguyện vì những tình cảm tốt đẹp mà họ đã dành cho bệnh nhân của chúng tôi.

       Xin tri ân những người hiến máu!

       Vì sự sống vì niềm hạnh phúc của mọi người trên hành tinh của chúng ta!

  NGUỒN CTXH

  Số lượt xem: 574 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

  .

  COPYRIGHT © BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH

  530 Lý Bôn, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình / Điện thoại: (0227) 3831042   * Email: dakhoathaibinh@gmail.com